Trồng rau sạch hiệu quả kiểu “bầu bạn” (Companion Planting)

2

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc trừ sâu độc hại khi trồng rau sạch (rau organic) thì phương pháp Companion Planting (trồng cây theo kiểu “bầu bạn”) có thể giúp bạn đáp ứng được điều đó!

Trồng rau sạch hiệu quả kiểu "bầu bạn" (Companion Planting)

Trồng rau sạch theo phương pháp này vừa hiệu quả mà còn đẹp vườn.

Companion Planting là một trong những phương pháp giúp trồng rau sạch rất hiệu quả vì tạo điều kiện phát triển tốt cho cây, đặc biệt là giúp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến thuốc trừ sâu. Nó áp dụng rất tốt cho vườn rau gia đình (vườn ở quy mô nhỏ), khi áp dụng ở quy mô lớn cũng khá tốt nhưng nó đòi hỏi phải quy hoạch tốt, kiễm soát chặt chẻ hơn.

Phương pháp trồng rau sạch kiểu “bầu bạn” hiểu một cách ngắn gọn là trồng gần nhau những cây mang tính tích cực, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt cho nhau cũng phát triển.

Điển hình nhất là trồng cà chua sạch theo cách kết hợp với cây húng quế để tạo tính tương trợ, giúp nhau phát triển tốt hơn. (mời các bạn xem thêm ví dụ: Trồng cà chua sạch theo phương pháp Companion Planting để dể hình dung, và hiểu rõ hơn về trồng cây kiểu “bầu bạn” này nhé).

Companion Planting - Trồng rau sạch hiệu quả kiểu "bầu bạn"

Nó áp dụng rất tốt cho vườn rau gia đình (vườn ở quy mô nhỏ).

Giống như chúng ta, cây cối cũng có môi trường sống kiểu hàng xóm láng giềng. Tất nhiên sẽ có những “hàng xóm” tốt (cây hỗ trợ tốt cho nhau), “hàng xóm xấu” (những loại cây cạnh tranh, tiêu diệt nhau), có nhiều “trộm cướp” (côn trùng gây hại – sâu bệnh) và có cả những “anh hùng” (các loại côn trùng có ích – thiên địch).

Khi sống cùng “hàng xóm tốt” thì chúng sẽ hỗ trợ rất tốt cho nhau về dinh dưỡng, tạo điều kiện tốt và giúp nhau xua đuổi côn trùng gây hại.

Trồng rau sạch hiệu quả kiểu "bầu bạn" (Companion Planting)

Khi sống gần “hàng xóm xấu” thì cây trồng luôn bị cạnh tranh về chất dinh dưỡng, và “hàng xóm” có thể thu hút côn trùng gây hại cho đối phương và rất nhiều vấn đề phức tạp khác nữa.

Trồng cây kiểu “bầu bạn” như vậy không làm giảm năng suất, mà lại giúp cây đạt hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu bệnh cũng như năng suất tốt hơn, đặc biệt còn giúp cải thiện chất lượng trái cho cà chua sạch (như ví dụ đã nêu trên).

Trồng rau sạch hiệu quả kiểu "bầu bạn" (Companion Planting)

Muốn trồng rau sạch không thể không nhắc đến “gã hàng xóm tốt bụng” cây hoa vạn thọ.

Và có một “gã hàng xóm tốt bụng” rất nổi tiếng là cây hoa vạn thọ (Marigold) ngoài việc làm thơm nhà, thu hút nhiều loại sâu bọ có ích (thiên địch của sâu hại), thì mùi hương tiết ra từ rễ cây và hoa giúp xua đuổi được rất nhiều côn trùng gây hại cho cây trồng xung quanh nó.

Quá tuyệt vời cho những ai yêu thích trồng rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu. Còn chờ gì nữa nào, các bạn hãy thử nghiệm ngay phương pháp Companion Planting (trồng cây kiểu “bầu bạn”) này để giúp vườn rau organic nhà mình đạt năng xuất thật cao nhé!

(Nguồn: wikipedia.org | ảnh: Internet)

(Dịch & sửa: QH – Cunglamvuon.com)

Share.