Tác nhân làm cơm đổi màu đỏ đã được làm rõ vào ngày 1.4

0

Cũng theo báo chí đã đưa thông tin trước đó, vụ việc ông N.V.T (54 tuổi, cư ngụ tại ấp 1, Xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã mua 5k.g gạo về nhà nấu cơm, và sau khi nấu cơm xong bị chuyển sang màu đỏ như đã bị nhuộm thuốc hoặc hóa chất (để cơm nguội sau một đêm thì xảy ra hiện tượng như vậy). Cơ quan chức năng bước đầu đã nhận được thông tin và đang tiến hành điều tra xét nghiệm.

sức khỏe cơm hóa chất chuyển màu đỏ

Hình ảnh từ PV

Vào ngày 1.4.2016, trao đổi với P.V, bà Huỳnh Thị Kim Cúc (Phó Giám đốc Sở NN & PTNT) TP.HCM cho biết rằng ngay khi Sở nhận được thông tin phản ánh từ báo cũng như từ dư luận, Sở đã tiến hành kết nối cùng Chi cục Bảo vệ An toàn thực phẩm TPHCM và những đơn vị có liên quan với vấn đề thực phẩm tiến hành lấy mẫu cơm đã đổi màu (và cả gạo chưa dùng thu về) để đi kiểm định. Kết quả chính thức sẽ được thông báo sau khoản 2 đến 3 ngày giám định.
Cũng trong hôm nay 1.4, theo thông báo từ các đơn vị đã trực tiếp kiểm định mẫu cơm bị đổi màu đỏ nêu trên. Thì nguyên nhân bước đầu khiến cơm từ màu trắng sau khi nấu để qua đêm thì cơm bị chuyển màu đỏ được xác định là do cơm đã bị trộn lẫn với nước mồng tơi.

Theo tin tức của cơ quan chức năng cho rằng có thể đã có người cố ý trộn nước mồng tơi vào cơm đã chín (để một ngày). Khi có kết quả chính thức thì những cơ quan chức năng và có liên quan sẽ vào cuộc để điều tra và tiến hành làm rõ trách nhiệm những người có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp về vấn đề này để trấn an người dân vì tin tức như vậy làm người tiêu dùng hoan mang, nhất là cư dân sinh sống tại khu vực đó.

Trước đó, vào giữa tháng ba, ông NVT có mua 5kg gạo tại một đại lý chuyên bán gạo gần nhà ông T. Vào ngày 25.3, khi ông nấu cơm (dùng từ số gạo đã mua đó) vào buổi sáng nhưng do ông ăn không hết nên cất lại qua một đêm. Thì sáng ngày hôm sau, ông tá hỏa giật mình khi phát hiện số cơm bị đổi màu đỏ. Nghi ngờ rằng gạo bị vấn đề hoặc bị ngâm hóa chất, ông NVT đã nấu thử thêm một nồi nữa cũng từ số gạo đó để qua ngày tương tự thì tiếp tục từ màu trắng vẫn đã đổi màu đỏ như bị tẩm thuốc. Vào thời điểm ông N.V.T phát hiện vấn đề về gạo thì gia đình ông đã ăn gần hết số gạo đã mua (4kg so với 5kg đã mua).

Tham khảo: Hướng dẫn trồng Sen đá – 5 sai lầm khi trồng sen đá trong nhà.

Theo Ngọc Phạm (danviet.vn)

Share.

Leave A Reply