Phòng trị bệnh đốm phấn cho dưa leo

1

Trồng dưa leo tại nhà không phải là quá khó đối với chúng ta. Tuy nhiên, khi trồng ta vẩn phải đối đầu với nhiều bệnh gây hại. Và bệnh đốm phấn cho dưa leo là một trong số đó!

Phòng trị bệnh đốm phấn cho dưa leo

Nhận biết và cách phòng trị bệnh đốm phấn cho dưa leo:

1. Triệu chứng bệnh

Bệnh đốm phấn cho dưa leo chủ yếu gây hại trên lá. Lúc mới phát bệnh có đốm phấn rất nhỏ, đốm màu xanh hơi nhạt và sau đó sẻ chuyển sang màu vàng. Hình thù đốm bệnh có nhiều gốc cạnh, phía bên dưới của lá sẽ xuất hiện một lớp phấn màu tím đỏ. Các vùng bệnh từ từ sẻ ngã thành màu nâu nhạt, những cây dưa leo bị bệnh nặng có thể bị chết hoặc cho chất lượng trái rất kém.

Loại nấm Pseudoperonospora cubensis chính là thủ phạm gây ra bệnh đốm phấn cho dưa leo. Điều kiện phụ hợp để loại nấm này phát sinh nhanh nhất là khi gặp độ ẩm trong không khí tăng cao. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng cao trào nhất là khi vào mùa mưa và gây hại nhiều trong giai đoạn cây dưa leo trổ hoa đến lúc có trái.

Phòng trị bệnh đốm phấn cho dưa leo

2. Hướng dẫn phòng trừ

– Sử dụng giống dưa có sức kháng bệnh tốt (xem trên bao bì hoặc nhờ chủ cửa hàng tư vấn);

– Không trồng nhiều vụ liên tục cây có họ bầu, bí trên cùng một khu đất;

– Luống trồng (hoặc chậu trồng) phải cao ráo, thoát nước thật tốt;

– Cắt/tỉa bớt những lá già dưới gốc, dùng màng phủ nông nghiệp giúp tránh bùn đất khi mưa (hoặc khi tưới) dính trên lá;

– Thường xuyên vệ sinh chậu/ruộng trồng, phát hiện cây/lá bệnh phải tiêu hủy ngay, sau mỗi vụ trồng phải dọn dẹp xử lý thật sạch sẽ;

–  Diệt trừ bệnh đốm phấn bằng một số thuốc bảo vệ thực vật có nằm trong danh mục cho phép sử dụng trên cây rau như: Ridomil Gold 68WP, Mancozeb, Viroxyl 58 WP, Metalaxyl Zineb, Daconil 500 SC…

– Phòng ngừa bệnh bằng những loại thuốc có gốc đồng như: COC 85WP, Champion 77WP…

Phòng trị bệnh đốm phấn cho dưa leo

***Lưu ý: Liều lượng, cách sử dụng thuốc phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất (có in trên bao bì). Nhờ người bán tư vấn thật kỹ nếu chưa nắm rõ!

(Nguồn: Trung Tâm khuyến nông TP | hình ảnh: Internet)

Share.