[Hướng dẫn] Trồng Bí Ngô tí hon đẹp lạ vô cùng

3

Bạn đang muốn thiết kế một khu vườn trên sân thượng, ban công nhà mình? Vậy thì hãy bắt đầu bằng cách trồng bí ngô tí hon nhỏ xinh và dễ dàng là lựa chọn khả thi nhất.

Bí ngô tí hon màu trắng được biết đến với tên gọi Pumpkin Casperita, Baby Boo pumpkins hay tí honture Pumkins. Kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay, khi quả chín có màu trắng. Mọi người đều thích trồng bí ngô tí hon vì đây là loại cây dễ trồng, năng suất, rất nhanh trưởng thành và đặc biệt là quả nhỏ xinh, trông cực kỳ vui mắt.

Bí ngô tí hon

Trong số các loại quả, bí là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ.

Công dụng: Bí ngô tí hon có thể ăn được; có rất nhiều công thức nấu ăn có sẵn cho bí ngô như làm bánh, súp bí non, hoặc bạn có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ quả.

Cách trồng và chăm sóc bí ngô tí hon:

Hạt giống: Tỷ lệ nảy mầm khi trồng từ hạt là 70%. Thời gian thu hoạch: 80-100 ngày sau khi trồng. Màu sắc khi chín: màu trắng.

Bí ngô tí hon

Hạt giống bí ngô.

Thời gian trồng:

Bí ngô nhỏ có thể trồng được quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính đó là vụ Đông Xuân trồng tháng 11 để thu quả vào tháng 4- 5 và vụ Hè Thu trồng tháng 7 để thu quả vào tháng 9-10. Nếu bạn dự định dùng bí ngô tí hon để trang trí cho Halloween và Noel thì nên trồng vào tháng 5-6 nhé.

Bí ngô tí hon

Bí ngô thường được dùng trang trí nhà dịp Halloween và Noel.

Chọn và làm đất:

Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. Độ ẩm cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.

Mật độ và cách gieo trồng:

Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng. Khoảng cách cây cách cây trên hàng là 50 – 80cm. Nước để làm ẩm đất và giữ ẩm cho đến khi cây xuất hiện trong 7 đến 10 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ đất.

Bí ngô tí hon

Chăm sóc:

Ánh sáng: Giống như bí ngô khác, bí ngô nhỏ thích ánh nắng mặt trời thời gian chiếu sáng là 6 đến 8 giờ một ngày.

Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Bạn chú ý cần lưu ý đến hệ thống thoát nước để thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất.

Bí ngô tí hon

Bí ngô tí hon

Phân bón:

Bạn có thể dùng phân chuồng Supe lân/lân vi sinh, NPK, Urê, Kali.

Cách bón như sau:

– Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân khi chuẩn bị đất.

– Bón thúc: Có thể chia đều lượng phân thành 4 – 5 lần tùy theo mùa vụ nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

Sâu bệnh hay gặp:

Những con côn trùng phổ biến nhất với loài bí là bọ cánh cứng, sâu đục thân. Với loại này đơn giản là khi xuất hiện bạn chỉ cần bắt sâu bọ, còn vấn đề bệnh tật phổ biến nhất cho bí ngô là phấn trắng. Bạn có thể phòng tránh và điều trị bằng thuốc diệt nấm mốc dành cho bí ngô.

Bí ngô tí hon

Bí ngô tí hon

Để giống:

Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ.

Bí ngô tí hon

Lưu ý khi trồng bí ngô tí hon:

Nên tưới nước vào buổi chiều để thân lá khô trước khi trời tối và nếu có thể nên tránh tưới vào lá, nước trên lá trong thời tiết ấm áp sẽ khuyến khích các bệnh thực vật.

Mẹ nào có em bé thì loại cây này là lựa chọn hoàn hảo để các mẹ cho các con có cơ hội giúp đỡ và quản lý khu vườn nhỏ của mình nhé.

Bí ngô tí hon

Bí ngô tí hon

Bí ngô tí hon

Bí ngô tí hon

Những ý tưởng trang trí nhà bằng bí ngô rất xinh xắn.

(Nguồn: Tri thức trẻ)

Share.