[Hướng dẫn] Trồng bắp cải sau vườn

2

Không khí đông rét như bây giờ là thời điểm lên ngôi của các loại cây họ cải. Và cây thuộc họ cải được ưa chuộng vào lúc này đó chính là trồng cải bắp.

Bắp cải bắt nguồn từ tây bắc châu Âu được trồng phổ biến ở nước ta từ khá lâu. Với hình dáng khá lạ mắt khi trưởng thành khác hoàn toàn những người anh em của mình.

Hướng dẫn trồng bắp cải sau vườn

Bắp cải có dạng cuộn tròn, lá của chúng được xếp vào loại lớn nhất trong các loại cây họ cải nhưng chúng không phô trương, lá trưởng thành cuộn tròn lại từng lớp xếp chặt thành từng cụm vào nhau gần như hình cầu. Lá non có màu xanh nhạt, càng già càng đậm dần. Phiến lá có nhiều gân và tích khá nhiều nước.

Hướng dẫn trồng bắp cải sau vườn

Chúng khá háo nước nên trồng loại cây này phải lo tới việc tưới tắm thường xuyên. Tuy nhiên một điểm cộng cho chúng là có bộ rễ chùm phát triển khá mạnh nên có khả năng chịu hạn và chịu nước ăn đứt su hào và súp lơ.

Cây bắp cải sinh trưởng tốt ở nơi có nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C. Nhiệt độ vượt quá 25 độ C cây vẫn sinh trưởng nhưng khả năng cuộn bắp kém hơn.

Bắp cải có khá nhiều giống cho bạn lựa chọn để trồng. Với những người thích sự mới lạ giờ đây ngoài giống bắp cải thông thường có thể lựa chọn giống bắp cải tím khá lạ mắt hoặc bắp cải lá xoăn cũng đều được.

Là loại cây khá kén đất nên bắp cải sẽ rất cảm kích khi bạn đặt chúng trên loại đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao và thoát nước tốt. Vụ mùa trồng bắp cải cũng chia ra làm 3 vụ là vụ sớm, vụ chính và vụ muộn. Thời điểm này bạn bắt tay vào trồng bắp cải là vào chính vụ đảm bảo sẽ cho ra những cây to tròn và chất lượng nhất.

Bước 1: Chọn hạt

Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà tha hồ chọn giống cải bắp để trồng miễn là có xuất xứ rõ ràng và hạt chất lượng. Trước khi gieo hạt giống cần ngâm qua nước ấm khoảng 2 tiếng và ủ vào khăn ẩm. Sau đó đem gieo chúng vào những khay chuyên dụng. Gieo xong dùng tay xoa nhẹ đều lên mặt cho đất phủ kín hạt và tưới nước đủ ấm.

Trồng cải bắp

Chỉ có những hạt đạt chất lượng mới cho ra những cây bắp cải khỏe mạnh.

Bước 2: Gieo hạt

Là loại cây thuộc nhóm hai lá mầm. Chỉ khoảng 5 ngày sau khi gieo hạt thì bắp cải đã nảy mầm. Hai lá mầm xanh nhú lên khỏi mặt đất đón ánh sáng sau chuỗi ngày cuộn mình trong hạt. Lúc này một cuộc sống mới bắt đầu cũng là lúc bạn cần quan tâm chăm sóc đến chúng. Tưới đủ nước và cho chúng tắm nắng mỗi ngày sẽ giúp cây mau lớn.

Trồng cải bắp
Một tuần sau khi gieo trồng bắp cải đã cao 5cm với hai lá mầm xinh xinh.

Bước 3: Dọn ra riêng

Sau khi cây được 2 tuần tuổi, lúc này hình thái của cây đã phát triển khá đầy đủ với 2 đến 3 lá thật. Phiến lá xòe rộng màu xanh với gân lá màu trắng. Chọn lựa những cây thật khỏe mạnh giữ lại để làm giống sẽ giúp cây sau này đạt chất lượng tốt nhất.

Từ tuần thứ 3 trở đi bạn có thể bắt đầu nhổ trồng trong vườn nhà. Cây đạt tiêu chuẩn là những cây có phiến lá tròn, mập, có khoảng từ 5 đến 6 lá thật. Lúc này bộ rễ của chúng đã khá phát triển do đó khi nhổ trồng cần cẩn thận để không ảnh hưởng đến rễ cây con.

Trước khi cho cây con về nhà mới bạn nên chuẩn bị đất trồng kĩ càng. Tiến hành dọn sạch cỏ dại, làm đất kỹ sẽ giúp cây thích nghi nhanh với nơi ở mới và phát triển nhanh. Bón lót cho chúng ít phân hữu cơ coi như phần thưởng khích lệ cho những chú bé con khỏe mạnh nhanh lớn.

Trồng cải bắp

Sau khi trồng bắp cải con phải tưới nước ngay, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3-5 ngày tưới 1 lần.

Cây bắp cải 40 ngày tuổi đã cao 20cm và có tán lá xòe khá rộng. Kích thước mỗi lá có thể to bằng cả bàn tay của bạn. Lúc này cây cần tưới đủ nước và làm sạch cỏ dại xung quanh. Cách đơn giản để thực hiện điều này là tạo một lớp phủ bên dưới cho cây bằng việc bạn phủ quanh gốc cây rơm rạ hoặc lá khô. Vừa duy trì độ ẩm vừa giảm sự bay hơi nước.

Trồng cải bắp
Tạo lớp phủ bên dưới giúp ngăn cỏ dại và giữ ẩm cho cây.

Một điểm cộng khi bạn trồng bắp cải vì nó hoàn toàn có thể trồng chung với chúng những loài cây khác cùng họ như cải canh, cải cúc mà không sợ tranh giành lẫn nhau. Xen canh giữa các cây họ cải với nhau vẫn đảm bảo cho cây bắp cải phát triển bình thường mà ngoài ra bạn còn có rau ăn sớm để chờ thu hoạch bắp cải.

Trồng cải bắp
Trồng cải xen giữa bắp cải và những loại cây khác mà không sợ bị ảnh hưởng.

Bước 4: Tình yêu cuộn tròn trong lá

Đến ngày thứ 50 cây bắp cải đã bắt đầu có dấu hiệu cuộn lá. Lúc này ngoài những lá già và to bên ngoài, những lá ở phía trong có xu hướng cuộn tròn lại thành một cụm tròn ở chính giữa thân. Thời điểm này khá quan trọng cho nên việc chăm sóc chúng cũng cần lưu ý. Tưới nước nên tưới xuống phần gốc không nên tưới trực tiếp vào ngọn đang cuộn lá vì có thể làm cho cây ngấm nước và thối bên trong hoặc tạo điều kiện để mầm bệnh bên trong phát triển gây hại cho cây bắp cải.

Trồng cải bắp
Những dấu hiệu cuộn lá đầu tiên của bắp cải sau vườn.

Quá trình chuyển đổi này diễn ra mạnh mẽ các ngày sau đó. Từ khi có hiện tượng cuộc lá chỉ sau 1 tuần bạn đã nhìn thấy rõ hình cầu tròn nằm chính giữa thân cây. Lá già bao bọc lá xanh, cứ thế chúng ôm chặt nhau lớn lên, mang tình yêu kết tinh lại cuộn tròn trong lá.

Khi trồng bắp cải, giai đoạn cây lớn và có lá rất hay bị sâu bệnh. Tuy thời tiết mát mẻ và se lạnh nhưng sâu bệnh cũng rất nhiều, đặc biệt là sâu tơ, sâu khoang, sâu đục nõn, sâu xám… Tốt nhất là nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Hạn chế dùng thuốc hóa học.

 

Trồng cải bắp
Những chiếc bắp cải xinh xắn mập mạp sẵn sàng được chế biến.

80 đến 90 ngày trồng là thời điểm thu hoạch thành quả. Nên thu hoạch chúng lúc sáng sớm hoặc buổi chiều. Một khi bắp đã cuộn lá chắc và chặt, lá xép chồng lên nhau phẳng và căng là bạn có thể đem rổ ra cắt chúng. Cắt sát nhẹ vào phần cuống, loại bỏ những lá già bên ngoài chừa lại phần lá xanh. Bắp cải trưởng thành đạt tiêu chuẩn có khối lượng trung bình từ 1 đến 2,5kg. Với màu xanh thẫm, cầm chắc tay thì chúng đã sẵn sàng có mặt trên kệ bếp của bạn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đãi gia đình.

Share.