[Hướng dẫn] Cách trồng mướp đắng trong vườn nhà

1

Mướp đắng (hay có tên gọi Khổ qua) là cây cho quả ngon, thanh mát và bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích và tìm cách trồng mướp đắng tại vườn nhà…

1. Lấy hạt giống

Chẳng cần tìm tòi mua hạt giống ở cửa hàng hay trên mạng xa xôi, bạn có thể mua quả mướp đắng về rồi lấy hạt làm giống. Chú ý, bạn nên chọn quả mướp đắng to, mập mạp và cầm chắc tay để được chất lượng hạt tốt.

Dùng dao bổ dọc trái mướp và dùng thìa nạo, lọc và lấy ra phần hạt:

Trồng mướp đắng tại nhà

Rửa sạch. Nhớ loại bỏ những hạt lép và xấu. Bạn cũng có thể phơi khô hạt giống và bảo quản trong lọ để chờ thời điểm thích hợp để tiến hành gieo trồng.

Trồng mướp đắng tại nhà

2. Gieo mầm mướp đắng

Trước khi đem gieo, ngâm hạt giống vào nước ấm trong vòng 5 đến 6 giờ, sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Qua một đêm để hạt giống nứt vỏ thì đem gieo xuống đất.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng từ 7 đến 10 ngày có thể thấy hạt nảy mầm.

Trồng mướp đắng tại nhà

Hạt giống sau khi được xử lý

Trồng mướp đắng tại nhà

Gieo mỗi chậu đất từ 2 đến 3 hạt là thích hợp nhất

Trồng mướp đắng tại nhà

Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Trồng mướp đắng tại nhà

Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật

3. Bắc giàn cho cây mướp đắng

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồng ra hẳn đất vườn rồi làm giàn cho chúng. Cây mướp đắng khi đã có tua cuốn thì rất mau lớn, ta có thể làm giàn kiểu chữ A, X hoặc để mặc chúng leo lên bờ tường. Với nhà ở thành phố, bạn có thể tận dụng mắc lưới tường để cho mướp đắng leo giàn.

Trồng mướp đắng tại nhà

Chuyển cây con ra nơi trồng đã định sẵn và tiến hành làm giàn cho chúng leo

Trồng mướp đắng tại nhà

Bạn phải sửa nhánh cho dây leo phân bố đều, không chồng đè lên nhau giúp cây ra hoa đậu quả tốt. Cần tưới nước thường xuyên khoảng 2 lần một ngày.

Trồng mướp đắng tại nhà

Trồng mướp đắng tại nhà

4. Ra hoa và đậu quả

Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên giàn leo trong vòng một vài tuần lễ sau khi trồng cây. Hoa đực sẽ nở đầu tiên còn hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa sẽ nở tiếp sau đó hoảng một tuần. Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc có thể tự làm. Chú ý là hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc chiều tối

Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian sẽ phát triển to lên đến kích thước chuẩn. Ở giai đoạn này nên ngắt bỏ bớt lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Trồng mướp đắng tại nhà

Trồng mướp đắng tại nhà

Trái mướp đắng nhú ra

Trồng mướp đắng tại nhà

Nhớ tỉa giàn thưa để trái nhận đủ ánh sáng

Trồng mướp đắng tại nhà

Trái đã đủ lớn để thu hoạch

Cách trồng mướp đắng tại nhà thật đơn giản đúng không nào?

CLV chúc các bạn thành công nhé 🙂

(Nguồn: trithucsong)

 

Share.