Diệt sâu bọ hiệu quả từ Tỏi – Ớt – Gừng

0

Để trồng được một vườn rau tươi tốt, điều bạn không thể tránh khỏi là bị sâu bọ tấn công. Có thể dùng các loại thuốc trừ sâu hóa học để phòng trị nhưng liệu có an toàn thực phẩm khi sử dụng? Vì thế, CLV xin được gởi đến các bạn một phương pháp diệt sâu bọ hiệu quả mà gần gủi từ tỏi – ớt – gừng.

Có 3 cách để các bạn tham khảo nhé:

Cách 1: Tỏi

Tỏi là một loại thuốc trừ sâu thân thiện và hiệu quả. Nó có tính diệt trừ nấm tự nhiên và côn trùng – hiệu quả để kiểm soát sâu bệnh. Rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu bướm, ốc sên,…là một số các loại sâu bệnh có thể diệt được nhờ tỏi.

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 1

Để tự chế thuốc trừ sâu, bạn cần bóc vỏ, giã nát khoảng 2-3 củ tỏi rồi pha vào hai bát nước vừa. Sau khi để ở nơi râm mát trong 1 ngày thì chắt lấy nước cốt. Khi cần tưới rau, pha loãng vào khoảng 4 lít nước, dùng thay thế cho các loại thuốc trừ sâu thông thường.

Để diệt sâu bọ hiệu quả nhất hoặc kiểm soát được dịch hại,  nên tránh sử dụng bất kỳ loại phân bón hóa học nào. Phân bón hóa học có thể làm giảm khả năng của các thành phần quan trọng trong tỏi chống lại sâu bệnh.

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 2

Nên phun thuốc lên cả bề mặt trên lẩn dưới của lá cây.

Cách 2: Vỏ trứng

Vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, trong đó có cả tác dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu. Nghiền nát vỏ trứng thành từng miếng nhỏ và rắc vào hố trước khi trồng cây. Sau đó, hai tuần một lần, bạn lại rắc thêm một ít vỏ trứng vụn xung quanh gốc cây. Những loại động vật phá hoại thân mềm như sâu, ốc sên,…cực kì ghét bị bám dính vỏ trứng lên người.

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 3

Ngoài ra, vỏ trứng còn chứa nhiều canxi rất cần thiết cho cây trồng của bạn.

Cách 3: Tỏi, ớt, gừng và rượu

– Chuẩn bị: Ớt, tỏi, gừng mỗi loại khoảng 300g.

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 4

– Giã nhuyễn hỗn hợp tỏi, ớt, gừng (tốt nhất là xay nhuyễn nhé).

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 5

– Ngâm tất cả nguyên liệu vừa xay với 1 lít rượu trắng (hoặc các loại rượu có cùng nồng độ) trong thùng đậy kín. Trong suốt quá trình ngâm ủ, nên để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

– Ngâm khoảng 30 ngày cho tinh chất từ nguyên liệu ngấm đều ra dung dịch rượu. Khi dùng nhớ dùng rây để lọc xác bã trong bình để tránh xác bã làm nghẹt bình xịt.

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 6

– Ngay khi thấy có sâu bệnh thì nên phun ngay hỗn hợp thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng.

– Khi dùng, lấy khoảng 200-300ml hỗn hợp hòa vào 5 lít nước rồi phun đều lên bề mặt lá (hoặc pha ít hơn với tỉ lệ tương đương tùy diện tích rau hiện có).

diệt sâu bọ hiệu quả từ tỏi ớt gừng 7

Chú ý: Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.

Khuyến nghị:

– Vì loại rượu ngâm này có mùi nồng nên có thể xua đuổi ong (rất ảnh hưởng đến việc thụ phấn cho hoa). Vì thế, hãy xịt vào buổi chiều tối nhé.

– Tỏi ớt gừng thì chắc chắn là không độc (gia vị nấu ăn dùng hàng ngày mà ^^). Tuy nhiên khi đem chúng ngâm với rượu thì không biết có vấn đề gì? Vì thế, để bảo đảm sức khỏe nên cách ly rau củ quả 3 đến 4 ngày sau khi xịt rồi mới ăn.

– Khi thấy trong vườn có bướm thì sau 1 đến 2 ngày phải xịt ngừa ngay để diệt sâu non.

– Các cách này chỉ hiệu quả đối với sâu non mới nở. Nên đối với các loại sâu to có thể sẽ không có tác dụng mà phải dùng các loại thuốc đặc trị!

(Nguồn: Theo Thạch Thảo – Khám Phá)

Share.

Leave A Reply