6 cách tưới nước cho cây hiệu quả và tiết kiệm

0

Để thỏa mãn “cơn khát” cho khu vườn thân yêu của bạn mà lại vui vì hóa đơn điện – nước không tăng thêm… CLV xin phép hướng dẫn các bạn 6 cách tưới nước cho cây hiệu quả và tiết kiệm nhé!

cách tưới nước cho cây hiệu quả

Bạn muốn khu vườn của mình phát triển tươi tốt, đầy cây trái thơm ngon, rau xanh mướt khắp vườn thì vấn đề quan trọng bạn cần phải giải quyết đó là cung cấp nước cho cây được đầy đủ. Nhưng để làm được điều đó, không có nghĩa là bạn phải chi trả thêm cho hóa đơn tiền điện nước của mình một cách lãng phí, nếu như bạn làm theo CLV 6 cách tưới nước cho cây hiệu quả sau đây:

1. Kiểm tra đất trồng:

cách tưới nước cho cây hiệu quả

Dùng ngón tay của bạn ấn xuống nền đất trồng cây vài centimet, nếu như đầu ngón tay của bạn (đoạn chừng 1-2cm) cảm giác khô, không ẩm ướt thì đó là thời điểm tưới nước thích hợp cho cây.

Nếu bạn không tin tưởng ngón tay của mình, có thể dùng chiếc đủa để khô và cấm thẳng xuống nền đất (tương tự như dùng ngón tay ấn xuống). Để yên trong vài phút, khi lấy chiếc đủa lên, kiểm tra đoạn cấm xuống có bị sẫm màu, tối màu hay không? Nếu như tối màu, tức là đất vẩn còn độ ẩm, không nên tưới nước sẽ lãng phí và ngược lại.

2. Tưới nước sâu xuống mặt đất:

Các loại rau quả và hoa có rễ sâu dưới đất rất thích hợp với kiểu tưới nước sâu dưới nền đất trồng này. Vì khi tưới như vậy, nước đã ngấm được hết vào phía dưới nền đất trước khi bị bốc hơi ở phía trên nếu ta dùng cách tưới cạn trên mặt. Điều này giúp hạn chế số lần phải tưới nước cho cây hơn.

Tuy nhiên, tưới nông trên mặt phù hợp với cây có rể cạn phía trên, cây con, rau mầm… Tùy loại cây để có cách tưới phù hợp nhất.

3. Tưới vào buổi sáng:

Buổi sáng, thời điểm không khí tươi mát, ánh nắng nhẹ nên tỉ lệ nước bay hơi rất ít, đây chính là thời gian tưới thích hợp nhất cho vườn cây của bạn.

Nếu như lịch làm việc của bạn không cho phép làm điều đó, thì tưới vào buổi chiều (khoản thời gian còn 2-3 tiếng trước khi trời tắt nắng hoàn toàn) cũng là một lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, nếu cây trồng thật sự đang gặp khô hạn do thiếu nước, thì chúng ta có thể tưới bất kỳ lúc nào nhé, giữa trưa, hay nữa đêm đều được đấy^^.

4. Vòi phun “công viên”:

cách tưới nước cho cây hiệu quả

Như chúng ta thấy, ở các công viên, khu công cộng hay có những vòi phun tưới như “mưa”, điều đó cũng gây ra lãng phí lớn, vì chỉ một phần nhỏ lượng nước được đưa đúng vào vị trí cần phải tưới! Nước có thể phun lên lối đi, những bức tượng đá… chưa kể đến lượng nước thừa có thể tạo điều kiện cho nấm móc sinh trưởng.

5. Chọn mua một thiết bị phụ hợp:

cách tưới nước cho cây hiệu quả

Nếu bạn tưới nước cho cây bằng cách dùng tay bóp đầu ống nước để tạo “cơn mưa” cho cây thì đó cũng chính là một sự lãng phí rất lớn. Hãy chọn một đầu tưới thích hợp như: vòi sen, đầu xịt rửa xe, phun sương… các loại đầu tưới có công tắc đóng/mở nước tích hợp trên đầu tưới đó để dễ điều khiển khi di chuyển từ cây này sang cây khác thay vì phải cuối người xuống đóng mở van ở tận đầu ống nhé.

6. Tắt bớt các vòi tưới!

Dùng nước từ vòi chắc chắn là cách thông dụng nhất đúng không nào? Nhưng, sáng tạo hơn một chút nhé, chúng ta có thể tận dụng các nguồn nước xung quanh nhà để phục vụ việc tưới tiêu cho cây. Dưới đây là một số gợi ý:

  • – Nếu khu vực của bạn thường có mưa trong mùa khô, hãy điều chỉnh dòng chảy của nước từ mái nhà, sân vườn vào trong một bồn chứa nước đã được thiết lập.
  • cách tưới nước cho cây hiệu quả
  • – Sử dụng nước trụng mì, nước uống thừa: nước dùng để trụng mì, trụng rau quả thường giàu dưỡng chất rất tốt cho cây trồng. Tương tự, chúng ta có thể dùng nước rửa rau quả, trái cây để tưới cho khu vườn thân yêu.
  • cách tưới nước cho cây hiệu quả
  • – Tái sử dụng nước đá thừa: nếu nhà tổ chức tiệc, hãy dùng những xô, chậu nước đá thừa đo để làm mát, cung cấp nước cho cây thay vì đổ xuống cống, bãi cỏ gây phí phạm. Và có thể tận dụng nước đá ở những lần vệ sinh tủ lạnh nhà bạn nữa nhé.

 Quá tuyệt vời đúng không nào? CLV xin chúc các bạn yêu cây luôn luôn có được một khu vườn xinh xinh, tươi mát như ý nhé! Hãy bắt tay vào từ 6 cách tưới nước cho cây hiệu quả nhé ^^!

(Nguồn: urbanfarmonline.com)

(Dịch & sửa: QH – Cunglamvuon.com)

Share.

Leave A Reply